Bệnh hôi miệng - Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng hiệu quả

Bệnh hôi miệng – Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng hiệu quả

Hiện nay bệnh hôi miệng khá phổ biến ở nhiều người, những người bị hôi miệng thường rất mất tự tin, ảnh hưởng rất nhiều đến giao tiếp hàng ngày. Nhiều người chữa hôi miệng bằng cách nhai kẹo cao su, nước súc miệng, thuốc xịt, và bạc hà nhưng đó chỉ khắc phục tạm thời, để chữa hôi miệng chúng ta cần phải xác định những nguyên nhân chính gây hôi miệng để điều trị thành công. Nguyên nhân gây hôi miệng có rất nhiều, nhưng 70% trường hợp là do răng miệng,

Nguyên nhân hôi miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng trong đó một số nguyên nhân thường gặp như: sâu răng, viêm lợi, viêm họng, viêm mũi họng, viêm amiđan hốc, viêm dạ dày, viêm thực quản, đánh răng không kỹ để thức ăn tồn đọng ở kẽ răng… và các yếu tố khác

Hôi miệng sinh ra khi vi khuẩn kỵ khí phân hủy các axit amin hoặc axit béo tự do trong khoang miệng (ví dụ thức ăn thừa, nước bọt, tế bào miệng), tạo thành các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi.

Bệnh hôi miệng - Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng hiệu quả

Các yếu tố tạo điều kiện cho sự tồn tại của vi khuẩn kỵ khí bao gồm:

Thức ăn thừa không được làm sạch.

Tình trạng giữ vệ sinh răng miệng kém, vụn thức ăn bám vào các khe kẽ bị phân hủy, các mảng bám cao răng lâu ngày không được nha sĩ lấy bỏ là thủ phạm tích tụ những vi khuẩn phân hủy thức ăn tạo mùi hôi. Không đánh răng hoặc không dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ các mẫu thức ăn bám trên răng và nướu.

Để xác định nguồn gốc bệnh hôi miệng, có thể yêu cầu người bệnh bịt mũi, ngậm miệng, ngừng thở vài giây rồi mở miệng và vẫn không thở. Nếu mùi hôi xuất hiện thì thủ phạm chính là răng miệng. Còn nếu mùi lạ xuất hiện khi người bệnh bịt mồm, thổi ra ngoài qua lỗ mũi, thì nguyên nhân lại là ngoài miệng.

Các nguyên nhân ngoài miệng: Chứng hôi miệng mãn tính có thể bắt nguồn từ một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm trùng xoang nặng, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa hay bệnh về gan và thận.

Bệnh hôi miệng - Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng hiệu quả

Các biện pháp chữa hôi miệng  bao gồm:

Xử lý các nguyên nhân gây thở hôi như: chăm sóc các răng sâu, thay răng giả bị hỏng, điều trị bệnh nha chu…

Giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày và định kỳ chăm sóc răng miệng là một trong những biện pháp hữu hiệu đề phòng ngừa sâu răng và hôi miệng

Tăng cường vệ sinh răng miệng bằng cách thực hiện việc chải răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng ít nhất 1 lần/ngày, cạo sạch bẩn ở lưỡi, dùng dung dịch sát trùng miệng.

Thay đổi thói quen ăn uống (giảm bớt tỏi, hành, bia rượu). Sau bữa ăn có thể dùng 1 tách trà, trà xanh loại trà này chứa chất chống ô xy hóa giúp ngăn các vi khuẩn sinh sôi có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nên chứng hôi miệng.

Giảm hút thuốc lá và tiến tới bỏ hẳn.

Dùng đủ nước vì nước bọt giúp làm sạch miệng, nhất là khi đi ngủ để làm giảm mùi khi thức dậy.

Để chữa hôi miệng vĩnh viễn hãy đến phòng khám nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng răng miệng bạn hiện tại để phát hiện nguyên nhân để điều trị hôi miệng đúng cách.

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.