Bệnh sâu răng và cách phòng tránh cho trẻ

Sâu răng do các vi khuẩn tạo axit gây ra (Lactobacillus, Streptococcus mutan, và các loài Actinomyces). Các vi khuẩn này gây tổn thương cho răng trong môi trường có các carbohydrate lên men được, ví dụ như các loại đường sucrose, fructose, and glucose. Sâu răng được ghi nhận có từ thời kỳ Đồ Đồng, Đồ Sắt, thời Trung Cổ, và thậm chí trước cả thời kỳ Đồ Đá Mới.

Sâu răng là một bệnh mạn tính phổ biến. Tuy y học đã phát triển nhiều, vệ sinh răng miệng đã được thực hiện rộng rãi nhưng tỷ lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số). Nên đến nha khoa kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để tránh sâu răng và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Xem thêm nhổ răng khôn và cách bảo tồn răng tốt nhất

phat-hien-som-sau-rang-nha-khoa-thuan-kieu

Những nguy cơ gặp phải khi bị sâu răng

Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến rụng răng. Triệu chứng trước tiên là hôi miệng sau đó viêm nướu, nha chu, viêm tủy răng, viêm hạch, viêm tủy xương, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội, thậm chí gây nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong đối với những ca nặng.

benh sau rang

Phân loại bệnh sâu răng

Có nhiều cách phân loại các dạng sâu răng. Tuy rằng thể hiện có thể khác nhau, các nhân tố rủi ro và sự tiến triển của các dạng sâu răng khác nhau vẫn hầu như là tương tự nhau. Ban đầu, bệnh có thể thể hiện ở một vùng nhỏ có độ xốp (chalky), cuối cùng phát triển thành một lỗ hổng lớn mầu nâu.

Tuy đôi khi người ta có thể trực tiếp nhìn thấy vùng bị sâu, nhưng tia X quang thường được dùng để kiểm tra những vùng răng khó nhìn thấy hơn và để đánh giá mức độ tổn thương của răng.

sau-rang-nha-khoa-thuan-kieu-uy-tin-2014

Chẩn đoán sâu răng

Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng que nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.

Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của thầy thuốc là rất cần thiết.

Tùy theo mức độ tổn thương của răng, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để khôi phục tình trạng của răng để có được hình dáng, chức năng và thẩm mỹ thích hợp. Tuy nhiên, hiện người ta chưa biết đến một phương pháp nào có thể tái sinh đáng kể cấu trúc răng.

Thay vào đó, các tổ chức sức khỏe kêu gọi các biện pháp phòng ngừa để tránh sâu răng, chẳng hạn như thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng và thay đổi chế độ ăn. Các bạn nên đánh răng khi ăn xong và súc miệng bằng nước muối hoặc xúc miệng trước khi đi ngủ. Không thì các bạn phải cần đến nha sĩ để nhổ răng

sau-rang-nha-khoa-thuan-kieu-uy-tin

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị sâu răng?

Phụ nữ mang thai thuộc nhóm có nguy cơ cao bị sâu răng do nhiều nguyên nhân như:

  • Nôn, buồn nôn do nghén dẫn tới thay đổi pH trong miệng làm mòn răng, xáo trộn khả năng tự bảo vệ trong khoang miệng.
  • Thay đổi trong chế độ ăn, đặc biệt các đồ ăn ngọt, có ga chứa carbonate làm dịu cảm giác buồn nôn nhưng tăng nguy cơ sâu răng.
  • Có giảm tiết nước bọt khi mang thai dẫn tới giảm khả năng bảo vệ men răng.
  • Thiếu canxi do phải cung cấp cho con.

Trong khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây sâu răng như vậy, các biện pháp can thiệp điều trị lại rất hạn chế đối với phụ nữ mang thai đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ do nhau thai bám vào tử cung chưa chắc chắn. Do vậy cách tốt nhất với bà bầu là phòng ngừa một cách hiệu quả.

sau-rang-nha-khoa-thuan-kieu-uy-tin-2014-2

Tại sao trẻ bị sún răng và sâu răng?

Sún răng và sâu răng là hai hiện tượng khác hẳn nhau…

Sún răng là bệnh làm tiêu dầu răng sữa của trẻ, thường từ 1-3 tuổi. Răng cửa hàm trên hay mắc hơn cả. Bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở ở mặt ngoài, răng dần dần mủn và tiêu đi, không đau nhức gì. Lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát xuống lợi, rất cứng, đen bóng. Lợi lúc đầu hơi cương cứng, chảy máu, có mùi hôi, về sau trở lại bình thường. Bệnh sún răng không gây ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn. Nguyên nhân sún răng chưa được biết rõ ràng, có thể do thiếu vitamin C hoặc các thành phần dinh dưỡng khác. Không nên nhổ răng sún vì răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch thành răng vẩu, răng khểnh rất xấu.

Ngược lại, sâu răng là bệnh làm tiêu răng rồi hủy hoại dần cấu trúc của răng. Bắt đầu răng màu xám, rất mềm, rồi tiếp tục tiến triển làm răng lún sâu xuống dưới lợi. Lợi sẽ trùm lên trên, cọ xát với răng, lợi bị sưng tấy, dễ chảy máu. Cuối cùng phải nhổ mới khỏi. Tỷ lệ sâu răng ở trẻ em Hà Nội: trẻ 3 tuổi 52%; 4 tuổi là 59%; 5 tuổi 73%; 6 tuổi 77%.

Nguyên nhân gây sâu răng phần lớn là do vi khuẩn, trong đó S.mutans là vi khuẩn chính. Thức ăn cũng là một yếu tố quan trọng đặc biệt là các chất  đường (kẹo, bánh..). Khi ăn nhiều đường lúc đói hay buổi tối thì đường sẽ đọng lại trong răng một thời gian lâu và bị các vi khuẩn có sẵn trong miệng mau chóng lên men thành acid tiêu hủy răng.

Tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng rõ rệt tới bệnh sâu răng. Trẻ em gầy yếu dễ bị sâu răng hơn.

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.