Các giai đoạn mọc răng của bé

Các giai đoạn mọc răng của bé luôn được các mẹ quan tâm. Biết rõ quá trình mọc răng giúp các mẹ chăm bé tốt hơn, tránh răng mọc lệch lạc, hô móm hay đi niềng răng sớm sẽ giảm chi phí và thời gian điều trị. Trước khi sinh ra các răng sẽ bắt đầu hình thành trong xương hàm, phát triển dần khi trẻ lớn lên và hình thành ở tuổi thiếu niên cho đến khi trưởng thành.

Xem thêm: niềng răng giá bao nhiêu tại nha khoa uy tín Thuận Kiều.

Xem thêm: Bé mút ngón tay làm răng hô, niềng răng giá bao nhiêu tiền

Quá trình mọc răng ở độ tuổi phát triển của bé sẽ được bắt đầu khi các răng sữa mọc đầu tiên và sẽ rụng dần khi trẻ bắt đầu lớn và được thay thế dần bằng các răng vĩnh viễn. Giai đoạn này chỉ là khoảng tuổi trung bình, trong một số trường hợp răng có thể mọc sớm hơn hoặc trễ hơn. Hãy đến phòng khám nha khoa 6 tháng 1 lần để bác sĩ nha khoa kiểm tra xem răng có mọc đúng thời điểm không, nếu răng mọc lệch nên đến các chuyên gia niềng răng để tư vấn cụ thể giải pháp điều trị chỉnh hình hàm mặt.

Các giai đoạn mọc răng của bé

Các giai đoạn của quá trình mọc răng:

Giai đoạn 0 tháng ( trẻ sơ sinh): răng đang phát triển trong xương hàm. Trẻ mới sinh không có răng.

Giai đoạn 06 tháng: 2 răng cửa giữa hàm dưới đầu tiên bắt đầu mọc.

Giai đoạn 09 tháng: 4 răng cửa dưới và 4 răng cửa trên.

Giai đoạn 1 năm: răng cối sữa đầu tiên hàm dưới mọc, là răng hàm đầu tiên của trẻ, sau đó đến răng cối sữa hàm trên (khoảng 14 tháng). Răng nanh hàm dưới mọc lên lúc 16 tháng và răng nanh hàm dưới mọc trong vài tháng sau đó.

Giai đoạn 2 năm: 20 – 24 tháng: răng sữa cuối cùng (răng cối sữa thứ 2 hầm trên và hàm dưới) mọc khoảng 2,5 tuổi toàn bộ các răng sữa thường đã mọc hoàn toàn trong miệng.

Giai đoạn 6 tuổi: các răng cửa giữa hàm dưới sữa bắt đầu lung lay và rụng và răng vĩnh viễn đầu tiên bắt đầu mọc lên ngay phía sau răng cửa cuối cùng hàm dưới ( gọi là răng cối lớn thứ nhất).

Giai đoạn 7 tuổi: 4 răng sữa hàm dưới bắt đầu lung lay trong khoảng 7 tuổi và bắt đầu thay thế bằng các răng cối vĩnh viễn 1. Bắt đầu mọc ở hàm dướii rồi đến hàm trên.

4 răng của hàm dưới mọc trong khoảng 6 – 8 tuổi, bắt đầu từ hai răng cửa giữa rồi rồi đến 2 răng cửa bên.

Các giai đoạn mọc răng của bé

Giai đoạn 8 tuổi: 2 răng cửa giữa hàm dưới bắt đầu mọc, sau đó là hai răng cửa bên.

Giai đoạn 9 tuổi: 4 răng cửa giữa hàm trên đã mọc hoàn tất. Răng nanh hàm dưới đã có thể bắt đầu mọc răng, cối sữa 1 đã bắt đầu lung lay và rụng, răng tiền cối đầu tiên sẽ thay thế.

Giai đoạn 10 tuổi: răng nanh hàm dưới mọc, răng cối sữa 2 lung lay và răng tiền cối 2 mọc.

Giai đoạn 11 tuổi: răng nanh sữa hàm trên và răng cối sữa 2 hàm trên thường là những răng sữa cuối cùng rụng và răng tiền cối 2 vĩnh viễn hàm trên và răng nanh hàm trên bắt đầu mọc vào vị trí.

Giai đoạn 12 tuổi: các răng sữa đã không còn trên hàm răng cối lớn vĩnh viễn thứ 2 có thể bắt đầu mọc.

Giai đoạn 13 tuổi: trung bình tuổi này trẻ đã có 28 răng vĩnh viễn. Các răng cối lớn 2 là các răng cuối cùng thấy được trên hàm.

Giai đoạn 14 -21 tuổi: Nếu đủ chỗ, các răng khôn sẽ bắt đầu mọc lên và nhìn thấy được trên miệng. Răng sữa bắt đầu mòn dần theo thời gian, ngả màu dần. Các triệu chứng lão hóa trên răng và nướu sẽ ngày càng biểu hiện rõ hơn theo quá trình tích tuổi răng.

Sau khi nắm rõ quá trình mọc răng của bé, các bậc cha mẹ có thể chủ động kiểm soát răng bé mọc đẹp, cho bé đi chỉnh nha sớm khi phát hiện răng mọc lệch lạc, hô móm. Giá niềng răng  dao động từ 8.000.000 – 80.000.000 tùy vào phương pháp niềng răng cũng như thời gian điều trị. Tránh việc trẻ bị sâu răng, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này hãy tập cho trẻ dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn chính và tránh ăn ngọt. Trám răng ngay khi phát hiệu răng sâu để bảo tồn răng thật vì không gì thay thế răng thật.

Xem thêm: cấy ghép răng Implant, mọc răng mới sau 10 ngày tại nha khoa uy tín Thuận Kiều TPHCM.

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.