Bệnh hôi miệng và cách phòng ngừa hiệu quả

Chỉ nha khoa có thật giảm hôi miệng, sâu răng ?

Chỉ nha khoa có thật giảm hôi miệng, sâu răng
Chỉ nha khoa dùng đúng cách giúp loại trừ mảng bám và những mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được. Ở bài viết này nha khoa Thuận Kiều sẽ hướng dẫn các bạn dùng chỉ nha khoa Oral-B đang được bán rộng rãi ngoài thị trường. Vì mảng bám hình thành có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là điều được khuyên làm hàng ngày. Khi niềng răng rất cần dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn dính vào mắc cài. Dùng chỉ nha khoa được tiến sĩ Meulener chỉ dẫn cặn kẽ trong clip sau:

 1. Như các bạn thấy đó, chúng ta lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.
 2. Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.
 3. Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.
 4. Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

Bạn nên dùng loại chỉ nha khoa nào ? Chăm sóc răng hiệu quả bằng chỉ nha khoa
Có 2 loại chỉ nha khoa cho bạn lựa chọn:

 • Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi)
 • Chỉ PTFE (chỉ một sợi)

chi-nha-khoa-cach-dung-chi-nha-khoa-hieu-qua-chi-nha-khoa-oral-b-nha-khoa-uy-tin-thuan-kieu-2015Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách là gì ?

Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ nha khoa này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp. Trong khi loại đắt tiền hơn, chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Carlos Meulener, một nha sĩ uy tín ở New Jersey, Mỹ, hầu hết chúng ta đã sử dụng chỉ nha khoa sai cách suốt nhiều năm. Ông Meulener vừa cho đăng tải một video hướng dẫn kỹ thuật làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa hiệu quả. Với 4 bước dùng chỉ nha khoa trên bạn sẽ tránh hôi miệng và sâu răng.

Theo tiến sĩ Meulener, trước hết chúng ta cần một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45 cm và cuốn nó vào các ngón tay trỏ, nhưng không quá chặt để tránh bị đau.

“Lí do tại sao hầu hết mọi người gặp vấn đề với việc sử dụng chỉ nha khoa là họ cố gắng đưa quá nhiều chỉ vào bên trong miệng của mình. Cách kiểm soát chỉ là sử dụng các ngón tay cái cho hàm răng trên và các ngón giữa cho hàm răng dưới. Để một lượng chỉ vừa phải giữa các ngón tay này để bạn có thể điều khiển chúng dễ dàng từ bên này sang bên khác” ông Meulener cho biết.

Theo bác sĩ Lê Đình Thảo chuyên gia phục hình răng thẩm mỹ hơn 18 năm kinh nghiệm tại nha khoa Thuận Kiều: khi làm sạch kẽ răng ở hàm trên, chúng ta cần đặt các ngón cái ở cách nhau khoảng 2,5cm, rồi đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, thực hiện chuyển động lên, xuống dọc các răng, thay vì làm động tác kéo ngang từ bên này sang bên kia. Trong đó, một ngón tay cái nên giữ đứng yên, trong khi ngón tay cái còn lại được dịch chuyển lên và xuống để tạo thành chuyển động loại bỏ vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

chi-nha-khoa-cach-dung-chi-nha-khoa-hieu-qua-nha-khoa-thuan-kieu-2015

Dùng chỉ nha khoa lấy mảng bám thức ăn ra khỏi răng tránh sâu răng hiệu quả, bảo tồn răng tốt.

Tương tự đối với hàm răng dưới, một ngón tay giữa nên giữ đứng yên, trong khi ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng.

Khi bạn thành thạo, toàn bộ quá trình trên chỉ mất 1 phút, nhưng sẽ đem lại khác biệt lớn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám gây khó chịu và viêm nướu, do thức ăn trét vào các kẽ răng gây ra. Bệnh nướu răng khiến khổ chủ có hơi thở kém thơm tho, nướu bị chảy máu và nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến các lỗ thủng ở răng, tụt nướu, lộ chân răng và hỏng răng.

Theo bác sĩ Lê Đình Thảo, tại Việt Nam, 15 – 20% người trưởng thành trong độ tuổi từ 35 – 44 trên thế giới bị bệnh nướu răng nghiêm trọng. Viêm nướu thường dẫn đến hôi miệng, gây khó chịu trong giao tiếp.

chi-nha-khoa-cach-dung-chi-nha-khoa-hieu-qua-nha-khoa-thuan-kieu-2015-2

Dùng chỉ nha khoa sau khi ăn sẽ ngăn ngừa hôi miệng, tránh mảng bám lên răng tốt

DÙNG CHỈ NHA KHOA ÍT NHẤT MỘT LẦN MỖI NGÀY

Đó là l‎‎í do tại sao các chuyên gia khuyên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày do cách dùng chỉ nha khoa rất đơn giản. Tốt nhất là sau khi dùng bữa, kể cả ăn trái cây.

KHÔNG KÉO CHỈ QUÁ MẠNH

 • Thao tác nhẹ nhàng, không kéo chỉ quá mạnh.
 • Dùng đoạn chỉ mới để làm sạch mỗi kẽ răng.
 • Tiếp tục dùng chỉ nha khoa đến khi bạn làm sạch tất cả kẽ răng.
 • Sau đó súc miệng bằng nước sút miệng hoặc nước.
 • Và tư tin với nụ cười rạng rỡ.

Ghi nhanh theo bác sĩ Lê Đình Thảo, phó giám đốc chuyên môn, chuyên gia phục hình răng sứ thẩm mỹ hơn 18 năm kinh nghiệm tại nha khoa Thuận Kiều.

 

 

Được tìm nhiều: chi nha khoa, chi nha khoa bao nhieu tien, cach dung chi nha khoa, mua chi nha khoa o dau, chỉ nha khoa

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.