Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?

Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?

Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ? Độ tuổi nào cấy ghép implant tốt nhất ? Loại implant nào giành cho người già? Đó là những thắc mắc của những ai đã và đang mất một hay nhiều răng. Nha khoa Thuận Kiều sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn phương pháp cấy ghép implant phù hợp

Người cao tuổi có thể cấy ghép implant được không ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tỉ lệ mất răng tỉ lệ thuận với số tuổi. Nhưng việc thay đổi sinh lý cùng với sự thay đổi tuổi tác cũng làm giảm chất lượng sống của người cao tuổi. Thông thường, hoạt động phổi của người cao tuổi chỉ bằng phân nửa so với người trưởng thành. Sự lưu thông của máu bằng 80% so với người tuổi 30, sự kích thích tim chỉ còn 70%, hoạt động của thận giảm 50%, sự lọc tiểu cầu chỉ còn 60%.
Cân nặng toàn thân bị giảm, đặc biệt là đối với bệnh nhân sức nhai giảm do bị mất răng hàm. Thêm vào đó, ở bệnh nhân cao tuổi, hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng bởi tác dụng của các loại thuốc giảm đau như codeine. Sự thay đổi do tác dụng của thuốc bao gồm việc tăng sự nhạy cảm ở hệ thống thần kinh trung ương. Sự ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn và liều lượng thuốc sử dụng.

nguoi-cao-tuoi-co-the-cay-ghep-implant-duoc-khong-1

Ở bệnh nhân cao tuổi, bệnh mãn tính cũng là vấn đề đáng quan tâm. Theo sự đánh giá chung trên nhiều bệnh nhân đã chỉ ra rằng trong 80% bệnh nhân cao tuổi thì có ít nhất 1 người có bệnh mãn tính. Ở Mỹ, phân nửa số người trên 60 tuổi mắc chứng viêm khớp, 42% bị chứng cao huyết áp, 34% có các vấn đề về tim mạch và hơn 40% có dấu hiệu suy giảm thính giác. Những tình trạng khác kết hợp với tuổi tác cũng làm gia tăng tần xuất của bệnh tiểu đường (8,5%), các vấn đề về đáp ứng miễn dịch, loãng xương (17%),..Ảnh hưởng của bệnh mãn tính và bệnh do tâm lí  tăng gấp đôi cho bệnh nhân hơn 65 tuổi. Loại thuốc và số lượng cũng tăng theo số tuổi, phụ nữ thường sử dụng nhiều thuốc hơn đàn ông. Tối thiểu 75% số bệnh nhân trong độ tuổi 65 hay cao hơn đều phải sử dụng thuốc. Bệnh nhân cao tuổi nhận tổng cộng 25% đơn thuốc mặc dù họ chỉ chiếm 12% dân số. Trung bình, 1 năm các bệnh nhân cao tuổi nhận được 13 đơn thuốc, thêm vào đó là các thuốc khác, chủ yếu là thuốc giảm đau. Nhiều loại thuốc gây ra sự phản tác dụng rất có hại. Nhiều cuộc nghiên cứu trên người cao tuổi chỉ ra rằng 70% thuốc ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị nha khoa. Trong các ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe răng miệng thì chứng khô miệng rất được quan tâm. Nó có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm Candida, nhiễm trùng, tăng nguy cơ bị nha chu viêm, bệnh viêm quanh implant.
Các bệnh nhân lớn tuổi có khuynh hướng quên uống thuốc hoặc uống sai liều lượng do sự suy giảm về thính giác và thị lực và chế độ ăn kiêng không thích hợp có thể làm giảm tình trạng sức khỏe và sự lành thương sau phẫu thuật. Tuy vậy, sức khỏe của bệnh nhân cao tuổi (trên 60) vẫn thích hợp để làm implant.

 Độ tuổi nào cấy ghép implant tốt nhất ?

Theo các bác sĩ tại Trung tâm nha khoa Thuận Kiều thì tất cả những ai mất răng đều có thể cấy ghép implant nếu độ tuổi trưởng thành, sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không thể cấy ghép implant vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự thành công của ca cấy ghép implant.

nguoi-cao-tuoi-co-the-cay-ghep-implant-duoc-khong

Implant rất cần thiết cho người cao tuổi

Theo nghiên cứu của ngành y khoa, tuổi càng cao tình trạng mất răng càng nhiều mà nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mất răng là do bệnh nha chu viêm. Khi lớn tuổi thì các mô mềm của má và nướu răng bị mất đi tính đàn hồi, các cơ yếu đi. Ngoài ra, người cao tuổi mắc một số bệnh lý do tuổi già hoặc khả năng vận động kém dẫn đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn

Mức độ trầm trọng của bệnh nha chu tăng theo tuổi. Sự gia tăng này có thể do các bệnh lí trong cơ thể, sự thay đổi mô miệng, tuyến nước bọt,… hoặc do khả năng vận động kém của người cao tuổi dẫn đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn.
Trước đây, cách phục hình răng phổ biến cho người cao tuổi là hàm giả nhưng thật khó để ăn nhai thoải mái với nó. Hàm giả tháo lắp thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại. Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.