nha-khoa-thuan-kieu-nho-rang-khon-khong-dau-uy-tin-tu-2002

Nhổ răng khôn phòng tránh răng khôn mọc lệch/ngầm.

Răng khôn mọc lệch ngầm gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Do vậy việc hiểu biết về nguy cơ, biến chứng do răng khôn gây ra là rất cần thiết trong việc dự phòng các bệnh răng miệng. Nhổ răng khôn phòng tránh răng khôn mọc lệch/ngầm là điều cần thiết để bảo vệ các răng còn lại.

Răng khôn là gì ?
Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi), có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn và do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ. Do đó, chỉ khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bạn mới có thể biết chính xác mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không.
Nguyên nhân:
Các răng khôn là những răng mọc sau cùng trên cung hàm khoảng 18-25 tuổi, khi xương hàm không còn tăng trưởng,đồng thời lúc này xương đã trưởng thành và có độ cứng cao, vì vậy răng khôn thường bị lệch và ngầm. Hơn thế, răng khôn thường có hình dạng bất thường cả ở thân răng và chân răng, do vậy nó làm cản trở quá trình mọc lên bình thường của răng.
Yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng về tỉ lệ răng mọc lệch và ngầm: người châu Âu có kích thước lớn hơn người châu Á nên tỉ lệ răng khôn mọc lệch cũng thấp hơn người châu Á.
Biến chứng của răng khôn mọc lệch và ngầm:
1.Bệnh nha chu: Răng khôn mọc lệch và ngầm dễ làm cho răng kế cận bị nha chu do làm giảm lượng xương phía xa răng hàm phía trước. Đồng thời vì khó vệ sinh ở các răng cuối cùng trên cung hàm, vi khuẩn gây viêm nướu có thể xâm nhập vào bề mặt các chân răng gây viêm nha chu trầm trọng.
2.Sâu răng: Tại vị trí răng lệch tựa vào răng kế bên thường xảy ra tình trạng nhồi nhét thức ăn và khó làm sạch, vì thế dễ gây sâu răng kế bên cũng như sâu chính nó.
3.Viêm quanh thân răng(viêm lợi trùm): Nguyên nhân thường gặp là do nhồi nhét thức ăn bên dưới phần mô mềm bao phủ mặt nhai trong khi vùng này không thể làm sạch ,vi khuẩn xâm nhập và gây viêm quanh thân răng.
Ở dạng nhẹ nhất viêm lợi trùm gây sưng và đau tại chỗ. Tình trạng nặng hơn, ngoài sưng đau tại chỗ bệnh nhân còn bị sưng nhẹ mặt, khó há miệng. Nặng hơn nữa viêm lợi trùm có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng vùng mặt,khó há miệng tăng lên, sốt cao hơn 38,5 C, sưng mặt và đau.
4.Tiêu chân răng: Áp lực lên chân răng kế cận có thể đủ để gây ra tiêu chân răng.
5.U và nang: Khi răng ngầm trong xương hàm, bao của răng có thể thoái hóa thành nang răng hoặc nang sừng.
6.Gãy xương hàm: Răng khôn ngầm trong xương hàm dưới gây mất phần xương mà bình thường do xương lấp đầy. Do đó xương hàm dưới có thể yếu đi và dễ bị tổn thương.
7.Răng chen chúc ở hàm dưới: Nhiều nghiên cứu nhận thấy sự mọc răng khôn ảnh hưởng tới sự chen chúc trễ của xương hàm dưới, nhất là sau khi chỉnh răng xong. Nhổ răng khôn có thể làm giảm nguy cơ chen chúc răng.

Quy trình nhổ răng khôn:

  1. Chụp phim quanh chóp kiểm tra (chi phí 30.000)
  2. Phát hiện răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chỉ định nhổ. Quá trình nhổ răng khôn tiểu phẫu diễn ra trong 40 phút với chuyên gia phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau.
  3. Quá trình sau tiểu phẫu có thể sưng phù trong 2 ngày đầu tiên là bình thường, dùng thuốc theo toa. Ăn cháo thịt bằm nhuyễn, chải răng sau khi dùng bữa. Trong trường hợp rỉ máu kéo dài nên đến nha khoa. Chi tiết liên hệ 0902710246 để được hướng dẫn cụ thể.
  4. Kiểm tra vết khâu sau 7 ngày đỏ hồng là bình thường. Cắt chỉ.
quy trinh nho rang khon nha khoa thuan kieu

Quy trình nhổ răng khôn nha khoa Thuận Kiều

Khi răng bị lệch hay ngầm trong xương hàm, nhổ răng theo phương pháp thông thường bằng nạy và kềm không có hiệu quả và có thể gây tai biến như gãy chân răng, chấn thương răng bên cạnh, vỡ xương ổ răng, thủng xoang hàm. Trong những trường hợp này, áp dụng phương pháp tiểu phẫu nhổ răng khôn để lấy răng lệch và ngầm sẽ mang lại hiệu quả cao và tránh tai biến.

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.