Tại sao chúng ta lại bị tiêu xương (hoặc mất xương)

Tại sao chúng ta lại bị tiêu xương (hoặc mất xương)

Tại sao chúng ta lại bị tiêu xương (hoặc mất xương) – Cơ thể con người chúng ta hoạt động theo nguyên tắc “nếu bạn không sử dụng nó sẽ từ từ mất dần đi”. Nếu một người thường xuyên tập luyện hoặc thường xuyên sử dụng cơ bắp thì cơ thể sẽ phát triển các cơ bắp nhưng khi người đó ngừng luyện tập thì các cơ bắp sẽ nhỏ đi do không sử dụng. Nó sẽ thu nhỏ đến một kích thước đủ để thực hiện các công việc cần thiết.

Xương của con người hoạt động dựa theo nguyên tắc đó. Xương sẽ phát triển nếu được tác động trong quá trình luyện tập, nó phát triển để hỗ trợ các cơ bắp của cơ thể. Ví dụ như có các hành động cắn xương, như một cơ chế tự nhiên sẽ tác động đến các xương phát triển và giữ kích thước phù hợp. Tuy nhiên, nếu răng bị mất đi, thì không cần cho xương để giữ răng và do đó nó sẽ teo hoặc thu nhỏ. Răng và cấy ghép implant sẽ thúc đẩy việc giữ các vùng xương xung quanh chúng.

Các dạng tiêu xương hàm

– Tiêu xương theo chiều ngang sau khi nhổ răng.
– Tiêu xương theo chiều dọc sau khi nhổ răng.

Ngay khi mất răng, bạn sẽ để lại một khoảng trống lớn và ngay lập tức quá trình tiêu xương và lấp đầy khoảng trống bắt đầu. Khu vực đó sẽ tiếp tục tiêu xương. Có khi khối lượng xương bị mất có thể lên tới 60% trong sáu tháng đầu tiên.
Quá trình tiêu xương vẫn tiếp tục theo thời gian. Tỷ lệ tiêu xương phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người bị tiêu xương nhanh hơn những người khác. Cuối cùng, tiêu xương nghiêm trọng đến mức không thể thay thế vị trí răng bị mất với cấy ghép implant.

Tiêu xương ở khu vực xoang

Khu vực phía trên của xương hàm trên là các xương hàm chứa các khoảng trống lớn. Tại những khi vực này, sự tiêu xương bắt đầu từ các đỉnh xoang tràn xuống, và độ rộng xoang cũng tăng theo thời gian. Có thể thấy rõ trong đoạn phim mô tả bên cạnh. Điều này cũng làm cho cấy ghép trở nên khó khăn hơn do mất dần xương có sẵn.

Tiêu xương ở khu vực mất nhiều răng – xương hàm bị hạ thấp

Nhiều răng bị mất dẫn đến tiêu xương toàn bộ khu vực răng bị mất. Trong ví dụ trên bạn có thể thấy hàm dưới bị teo bên phải do tiêu xương tại khu vực thiếu răng. Lưu ý rằng, theo thời gian xương dần dần tiêu đến gần ống thần kinh, điều này sẽ làm bạn khó khăn trong việc thực hiện phụ hồi răng với cấy ghép implant.

Tiêu xương do mất răng toàn hàm

Nếu mất răng hoàn toàn thì toàn bộ xương hàm sẽ teo đi. Trong ví dụ trên có thể thấy rõ tất cả các răng đều đã mất và xương hàm bị hạ khá thấp. Lưu ý, sau một thời gian việc tiêu xương trở nên nghiêm trọng khi mà ống thần kinh gần như bị lộ ra ngoài, so với ban đầu khi mà nó nằm rất sâu dưới xương hàm.

Tại sao chúng ta lại bị tiêu xương (hoặc mất xương)

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Tiêu xương toàn mặt xảy ra ở bệnh nhân là khi cả hàm trên và dưới đều teo.

Lưu ý: sự tiêu xương dẫn đến giảm chiều dài phần dưới cũng như kéo theo sự nhăn nheo của khuôn mặt. Tiêu xương là một yếu tố quan trọng trong hỗ trợ quá trình lão hóa. Khuôn mặt bạn trông sẽ già đi rất nhiều.

Cách khắc phục tiêu xương hàm

1. Ghép xương

Ghép xương là một phương pháp an toàn và rất thành công liên quan đến việc “tái tạo” hoặc thêm xương hàm bằng cách sử dụng xương tự nhiên của bạn từ một vị trí và / hoặc bằng cách sử dụng vật liệu xương tổng hợp. Hầu hết bệnh nhân tiến hành ghép xương hoàn toàn có thể vào ngày hôm sau và tiếp tục trong suốt các tháng tiếp theo sau đó.

2. Nâng Xoang

Có rất nhiều cách để nâng xoang và ghép xương nhưng một trong những cách thông dụng nhất đó là nâng xoang hở (hay còn được gọi là mở cửa sổ). Điều nãy bao gồm việc mở các mô nướu và sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Nha khoa Thuận Kiều với phương châm “ Chăm sóc bạn như người thân”, chúng tôi luôn xem sức khỏe của bạn như của chính chúng tôi. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Nguồn tổng hợp

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.