Tại sao răng khôn khi mọc thường gây đau ?

Tại sao răng khôn khi mọc thường gây đau ? Vào thời điểm răng khôn mọc lên, nó gây phiền toái cho rất nhiều người, là thủ phạm của những cơn đau có thể rất ghê gớm. Răng khôn là răng hàm mọc sau cùng của mỗi bên hàm, răng khôn cũng là răng được mọc cuối cùng, Theo các bác sĩ tại nha khoa Thuận Kiều thường là khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20 tuổi răng khôn sẽ bắt đầu mọc. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, tuy nhiên cũng có những người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm.

Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, có thể vòm miệng của bạn bị thiếu chỗ để chúng mọc một cách bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm do bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau, khi răng khôn nhú lên chỉ được một phần hoặc bị xoắn, nó có thể gây đau hoặc gây sốt. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên bình thường hoặc hướng mọc bị nghiêng nên không trồi lên được.

Trường hợp nào Răng Khôn cần được nhổ bỏ

Nếu bạn rơi vào trường hợp răng khôn hàm dưới mọc ngầm, có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm do thức ăn kẹt lại ở những nơi khó vệ sinh như thế này bị viêm nhiễm là đều không tránh khỏi. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên.

Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Mủ có thể chảy ra mặt ngoài xương hàm dưới, xuống vùng thành bên họng rồi xuống cổ.

Khi có sưng đau và hạn chế há miệng ở vùng răng khôn, bệnh nhân cần được dùng kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm. Nên uống kháng sinh phổ rộng và dùng nước súc miệng thường xuyên vì trong túi lợi răng khôn thường có vi khuẩn kỵ khí.

Răng Khôn Được Nhổ Bỏ Như Thế Nào?

Nếu mủ tụ lại thành ổ áp xe thì cần được chích rạch và dẫn lưu. Sau khi bệnh nhân hết sưng đau thì cần được nhổ răng khôn. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ để gây tê như Novacain® để bạn mất cảm giác hoàn toàn ở quanh vùng răng khôn. Trong một số trường hợp có thể gây mê nếu răng khôn kẹt hoàn toàn trong xương hàm, ở trường hợp này bạn sẽ được yêu cầu chụp phim và phân tích kết quả phim chụp xong bác sỹ mới có thể khẳng định được chính xác ca nhổ răng khôn có khó không.

Trong quá trình loại bỏ chiếc răng khôn bác sĩ sẽ rạch lợi, lấy ra chiếc răng khôn nguyên vẹn hoặc phải cắt nó làm nhiều phần nếu bị kẹt vào răng số 7. Sau đó, cần làm nhẵn rìa xương ổ răng khôn, rửa sạch, sát trùng rồi khâu đóng vạt lợi. Nếu dùng chỉ không tiêu thì sau 5 ngày, bệnh nhân cần quay lại để cắt chỉ. Sau khi nhổ răng, bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ bông gòn trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút sau khi rời phòng nha, để hạn chế việc chảy máu. Đau hoặc sưng tấy có thể xảy ra nhưng thường sẽ hết trong một vài ngày.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Dùng túi chứa nước đá chườm lên chỗ sưng trên má, đặt túi này lên trong 30 phút và sau đó lấy nó ra 30 phút

Cắn vào băng gạc sạch để cầm máu Ăn thức ăn mềm và uống thêm nhiều nước

Đánh răng một cách cẩn thận trong ngày sau khi tiểu phẩu

Không nhai thức ăn giòn cứng hoặc cứng ở những vùng còn yếu

Tuân thủ theo các hướng dẫn dùng thuốc mà nha sĩ của quý vị đã khuyến nghị

Không dùng ống hút nước để giúp giữ máu đóng cục trong khe cắm răng Nha sĩ của quý vị sẽ yêu cầu quý vị dùng nước súc miệng

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.