Thủ tướng mong muốn Fulbright Việt Nam trở thành đại học kiểu mẫu – VnExpress

Chiều 10/1, trong cuộc tiếp GS Thomas Vallely (Đại học Harvard, Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn có nhu cầu tăng cường hợp tác giáo dục với Mỹ, quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Ông bày tỏ mong muốn xây dựng trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thành trường đại học kiểu mẫu, tạo ra những nhà khởi nghiệp. 

thu-tuong-mong-muon-fulbright-viet-nam-tro-thanh-dai-hoc-kieu-mau

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. Thomas Vallely.

GS Thomas Vallely cho biết, ý tưởng thành lập FUV bắt nguồn từ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời nêu rõ nỗ lực phát triển FUV tập trung vào 3 nội dung: Thiết lập cơ chế quản trị, bộ máy theo mô hình hiện đại nhất cho một trường đại học hàng đầu thế giới; mô hình tài chính phù hợp để huy động đủ nguồn lực cho trường; thiết kế cơ sở vật chất cho trường với quy mô hiện đại.

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều tiến bộ trong lộ trình xây dựng trường trong cả 3 lĩnh vực trên”, GS Thomas Vallely nói và kiến nghị trường cần cơ chế hoạt động có tính chất đặc thù để tự chủ hoạt động.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp triển khai FUV. Thông qua trao đổi với các cấp lãnh đạo Việt Nam, phía Hoa Kỳ đã giải quyết nhiều vấn đề và mong muốn FUV sớm có giấy phép, cơ chế để đi vào hoạt động.

Kể về câu chuyện của một thanh niên Việt Nam 30 tuổi đang làm việc cho Tập đoàn Google có mong muốn kết nối các nhà khoa học Việt Nam trên toàn cầu để đóng góp cho quê hương, GS Thomas Vallely cho biết, các chương trình của FUV sẽ kết nối với Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ, các doanh nhân, nhà khoa học Việt Nam ở Hoa Kỳ, thông qua đó để tiếp thu những tri thức hàng đầu của thế giới.

thu-tuong-mong-muon-fulbright-viet-nam-tro-thanh-dai-hoc-kieu-mau-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn có nhu cầu tăng cường hợp tác giáo dục với Hoa Kỳ.

Trước ý kiến của GS Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế. Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực, dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất của FUV xứng tầm; những giáo sư, giảng viên của trường phải là những người xuất sắc, tầm cỡ quốc tế. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ để trường đi vào hoạt động.

Xuân Hoa


Nguồn VNEXPRESS

 

Comments

comments

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.